Nguyên lý thiết kế nội thất chung cư đẹp 2020

phòng khách được thiết kế nhằm tối ưu không gian

Chung cư hiện đang là lựa chọn hàng đầu cho nhiều hộ gia đình thuộc thành phố lớn nhờ mang lại những giải pháp tiết kiệm tài chính lẫn thời gian. Thế nhưng để có được một căn hộ chung cư đẹp mắt cần rất nhiều công đoạn tỉ mỉ từ lựa chọn nội thất, phối hợp màu sắc đến yếu tố phong thủy, và từ ý tưởng đi đến bản vẽ và thi công. Cùng tìm hiểu những bí kíp dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng cho thiết kế nội thất chung cư đẹp của bạn!

Xác định không gian và kích thước

Khi lên kế hoạch thiết kế nội thất chung cư, bước quan trọng đầu tiên là xác định đúng kích thước căn hộ để có chiến lược tối ưu hóa không gian và công năng sử dụng. Điều này góp phần định hình được phong cách sống và gu thẩm mỹ của gia chủ. Ngoài ra, việc sử dụng không gian thông minh tạo nên cảm giác tích cực từ sự thông thoáng và gọn gàng của căn nhà, cho bạn thêm nhiều không gian chứa cũng như lựa chọn đối với nội thất.

phòng ngủ tone màu xanh, sử dụng các loại nội thất đa năng để tiết kiệm không gian
Xác định không gian là bước quan trọng để có một thiết kế nội thất chung cư đẹp

Lựa chọn màu sắc hòa hợp

Màu sắc không chỉ đóng góp vào tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của bạn. Đó cũng là một trong những yếu tố chính cần lưu tâm khi lựa chọn màu sắc cho căn hộ. Những màu nóng như đỏ, vàng, cam tượng trưng cho năng lượng và sự vui tươi, trong khi màu lạnh (lục, lam, chàm) khơi dậy sự điềm tĩnh và yên bình. Ngoài khía cạnh cảm xúc, màu sắc còn góp phần giới hạn, nới rộng, và tạo điểm nhấn cho không gian bằng các sắc độ sáng tối khác nhau. Chẳng hạn như sử dụng màu trần sáng hơn màu tường sẽ tạo cảm giác tăng chiều cao cho không gian, hoặc một bức tường tone màu tối hơn ở giữa nhà sẽ tạo điểm dừng cho góc nhìn.

phòng ngủ mang tone màu trung tính: đen, trắng, xám
Tone màu trung tính phổ biến trong thiết kế nội thất chung cư đẹp

Nguyên tắc bố trí ánh sáng

Bố trí ánh sáng là một trong những nhân tố chính ảnh hưởng đến cảm xúc trong không gian và tạo điểm nhấn cho thiết kế. Về tính chất, có hai cách bố trí ánh sáng là chiếu sáng trực tiếp (không có vật cản giữa nguồn sáng và khu vực cần chiếu sáng) và chiếu sáng gián tiếp (khu vực cần chiếu sáng nhận ánh sáng ở mức độ nhất định). Khu vực được chiếu sáng trực tiếp phục vụ cho công năng “để nhìn thấy”, còn ưu điểm của chiếu sáng gián tiếp là tạo nên sự êm dịu, mang lại chiều sâu cho không gian lẫn cảm xúc.

phòng ăn với hệ thống đèn dịu mắt đến từ nhiều vị trí trong căn nhà
Ánh sáng là một trong những nhân tố chính tạo nên cảm xúc cho không gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *